Khối Khí Ôn Đới Hải Dương Có Kí Hiệu Là

     

Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài xích 11 (có đáp án):

Khí quyển. Sự phân bổ nhiệt độ không gian trên Trái Đất

(Phần 1)

Câu 1:Tầng bầu không khí ở kia hình thành các khối khí khác nhau gọi là

A. Tầng binh lưu. B. Tầng đối lưu.

Bạn đang xem: Khối khí ôn đới hải dương có kí hiệu là

C. Tầng giữa. D. Tầng ion.

Hiển thị đáp án

Câu 2:Ở mỗi bán cầu, từ vĩ độ phải chăng lên vĩ độ cao lần lượt là những khối khí

A. Chí tuyến, cực, ôn đới, xích đạo.

B. Cực, chí tuyến, ôn đới, xích đạo.

C. Xích đạo, chí tuyến ,ôn đới, cực.

D. Cực, ôn đới, chí tuyến, xích đạo.

Hiển thị đáp án

Câu 3:Khối khí có điểm lưu ý rất lạnh là

A. Khối khí cực.

B. Khối khí ôn đới

C. Khối khí chí tuyến.

D. Khối khí xích đạo.

Hiển thị đáp án

Câu 4:Khối khí có điểm lưu ý "lạn" là

A. Khối khí cực.

B. Khối khí ôn đới.

C. Khối khí chí tuyến.

D. Khối khí xích đạo.

Hiển thị đáp án

Câu 5:Gió Mậu Dịch ( khối khí chí con đường hải dương) ảnh hưởng tác động vào vn quanh năm . Khối khí này có kí hiệu là

A. Am. B. Ac. C. Pm. D. Pe.

Hiển thị đáp án

Đáp án:C

Giải thích: Gió Mậu Dịch (khối khí chí tuyến đường hải dương) là loại gió thổi tiếp tục trong vùng nội chí tuyến. Nước ta nằm trong vùng nội chí tuyến bắt buộc chịu ảnh hưởng tác động của gió Mậu Dịch xung quanh năm. Khối khí này có kí hiệu là Pm.


Câu 6:Vào ngày đông , gió mùa rét Đông Bắc ( khối khí ôn đới lục địa ) rước không khí lạnh đến việt nam . Khối khí này còn có kí hiệu là

A. Am. B. Ac. C. Pm. D. Pe.

Hiển thị đáp án

Đáp án:D

Giải thích: Vào mùa đông, gió bấc Đông Bắc (khối khí ôn đới lục địa) thổi vào vn mang theo không khí lạnh đến nước ta và tạo ra một mùa cồn lạnh ở miền Bắc. Khối khí này còn có kí hiệu là Pe.


Câu 7:Vào nửa sau ngày hạ , gió bấc Tây nam ( khối khí xích đạo thành phố hải dương ) vào việt nam gây mưa mập cho Nam cỗ và Tây Nguyên . Khối khí này có kí hiệu là

A. Em. B. Am. C. Pm. D. Tm..

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải thích: Vào nửa sau mùa hạ, gió mùa rét Tây phái mạnh (khối khí xích đạo hải dương) thổi vào vn gây mưa to cho Nam bộ và Tây Nguyên. Khối khí này còn có kí hiệu là Em.


Câu 8:Frông khí quyển là

A. Bề mặt ngăn bí quyết giữa hai khối khí di chuyển ngược chiều nhau.

B. Mặt phẳng ngăn bí quyết giữa nhị khối khí khác hoàn toàn nhau về đặc điểm hóa học.

C. Về mặt phân làn giữa hai khối khí khác biệt nhau về tính chất vật lý.

D. Mặt phẳng ngăn cách giữa một khối khí với mặt đất khu vực khối khí đó hình thành..

Hiển thị đáp án

Câu 9:Vào mùa đông, đi trước gió mùa đông bắc ( khổi khí hậu ôn đới lục địa Pc) đem không khí lạnh tràn vào nước ta là

A. Bề mặt tiếp xúc thân khối khí rất và khối khí ôn đới ( frông địa rất FA ).

B. Mặt phẳng tiếp xúc thân khối khí ôn đới cùng khối khí chí tuyến ( frông ôn đới FP ).

C. Bề mặt tiếp xúc thân khối khí chí tuyến và khối khí xích đạo.

D. Mặt phẳng tiếp xúc thân 2 khối khí xích đạo sinh sống hai bán cầu ( dải hội tụ nhiệt đới ).

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải thích: Vào thời gian mùa đông, trước khi gió rét đông bắc mang không không khí lạnh tràn vào việt nam là tất cả sự hoạt động vui chơi của frong ôn đới (kí hiệu FP) do bề mặt tiếp xúc giữa khối khí ôn đới cùng khối khí chí tuyến.


Câu 10:Vào nửa sau mùa hè đi trước gió bấc tây nam ( khối khí xích đạo hải dương ) đem mưa vào vn là

A. Mặt phẳng tiếp xúc thân khối khí cực và khối khí ôn đới ( frông địa cực FA ).

B. Mặt phẳng tiếp xúc giữa khối khí ôn đới và khối khí chí tuyến( frông ôn đới FP).

C. Mặt phẳng tiếp xúc thân khối khí chí tuyến đường và khối khí xích đạo.

D. Mặt phẳng tiếp xúc thân hai khối khí xích đạo ngơi nghỉ hai bán cầu ( dải quy tụ nhiệt đới ).

Hiển thị đáp án

Đáp án:D

Giải thích: Vào nửa sau mùa hạ, trước lúc có gió mùa tây nam hoạt động đem mưa phệ đến việt nam thì bao gồm sự buổi giao lưu của dải hội tụ nhiệt đới do mặt phẳng tiếp xúc thân hai khối khí xích đạo ở hai chào bán cầu tạo ra mưa nghỉ ngơi nước ta.


Câu 11:Không khí ở ở phía 2 bên frông tất cả sự khác biệt cơ phiên bản về

A. Tinh chất lí học.

B. Tinh hóa học hóa học.

C. Hướng chuyển động.

D. Mức độ ô nhiễm.

Hiển thị đáp án

Câu 12:Vào ngày hè dải hội tụ nhiệt đới khiến mưa cho nhiều vùng ở việt nam dải hội tụ nhiệt đới được hình thành vì sự xúc tiếp của 2 khối khí là

A. ôn đới hải dương và chí tuyến đường hải dương.

B. Chí tuyến hải dương và chí đường lục địa.

C. Chí tuyến thành phố hải dương và xích đạo hải dương.

D. Xích đạo thành phố hải dương bán ước Bắc và xích đạo thành phố hải dương bán mong Nam.

Hiển thị đáp án

Đáp án:D

Giải thích: Vào mùa hạ dải quy tụ nhiệt đới khiến mưa cho những vùng ở nước ta dải quy tụ nhiệt đới được hình thành do sự xúc tiếp của 2 khối khí là xích đạo thành phố hải dương bán ước Bắc và xích đạo hải dương bán ước Nam.


Câu 13:Bức xạ mặt trời trong quy trình tới bề mặt trái khu đất được phân tạo thành nhiều thành phần chiếm tỉ lệ lớn nhất là cỗ phận

A. Tới khí quyển sổ lại ý kiến và ko gian.

B. được bề mặt trái khu đất hấp thụ.

C. được khí quyển hấp thụ

D. Tới mặt phẳng trái đất rồi lại ý kiến và ko gian.

Hiển thị đáp án

Câu 14:Nguồn nhiệt công ty yếu cung cấp cho không khí tại tầng đối lưu giữ là

A. Vì khí quyển hấp thụ trực tiếp từ bức xạ mặt trời.

B. Sức nóng của mặt phẳng trái khu đất được khía cạnh trời đốt nóng.

C. Do các phản ứng hóa học từ trong tim đất.

D. Do vận động sản xuất và sinh hoạt của con người.

Hiển thị đáp án

Câu 15:Nhiệt lượng bởi Mặt Trời sở hữu đến bề mặt trái đất , lớn số 1 ở

A. Xích đạo. B. Chí tuyến. C. Vòng cực. D. Cực.

Hiển thị đáp án

Câu 16:Nhiệt độ vừa đủ năm sinh hoạt vĩ độ 20olớn hơn ở xích đạo là do

A. Góc chiếu của tia phản xạ mặt trời sinh hoạt vĩ độ 20olớn hơn ở xích đạo.

B. Không gian ở vĩ độ 20otrong hơn không khí sống xích đạo.

C. Mặt phẳng trái đất ở vĩ độ 20otrơ trụi cùng ít đại lượng hơn mặt phẳng trái khu đất ở xích đạo.

D. Tầng khí quyển ngơi nghỉ vĩ độ 20omỏng rộng tầng khí quyển làm việc xích đạo.

Hiển thị đáp án

Đáp án:C

Giải thích: ánh nắng mặt trời trung bình năm làm việc vĩ độ 20olớn hơn ở xích đạo là vì ở xích đạo chủ yếu diện tích s là đại dương, biển khơi và có khá nhiều rừng buộc phải khí hậu điều hòa, còn bề mặt trái đất ở vĩ độ 20otrơ trụi, có diện tích hoang mạc và ít đại lượng rộng nên ánh sáng trung bình năm cao hơn.


Câu 17:Biên độ ánh nắng mặt trời năm ở những vĩ độ trên mặt phẳng trái đất thay đổi thiên theo hướng hướng

A. Tăng dần đều từ xích đạo cho chí tuyến, tiếp đến giảm dần dần từ chí con đường lên cực.

B. Tăng dần đều từ xích đạo lên cực.

C. Sút dần tự xích đạo cho chí tuyến tiếp đến tăng dần dần từ chí đường lên cực.

D. Bớt dần từ bỏ xích đạo lên cực.

Hiển thị đáp án

Câu 18:Đại dương bao gồm biên độ nhiệt độ độ nhỏ dại hơn châu lục vì

A. Biển khơi là nơi chứa nước nên giá lạnh hơn lục địa.

B. Mặt phẳng các châu lục ngồi lên nhận được không ít nhiệt hơn đại dương.

C. đất hấp thụ nhiệt nhanh hơn nhưng lại tỏa nhiệt cũng nhanh hơn nước.

D. độ cao trung bình của những lục địa to hơn độ cao trung bình của những đại dương.

Hiển thị đáp án

Đáp án:C

Giải thích: Đại dương bao gồm biện độ nhiệt bé dại vì kĩ năng hấp thụ nhiệt của hải dương là nhỏ. Phần lớn nhiệt đến hải dương bị sự phản xạ trở lại môi trường nên lượng nhiệt dung nạp được cũng nhỏ, còn châu lục lượng nhiệt dung nạp được vào ban ngày là không hề nhỏ làm cho mặt phẳng lúc địa ánh nắng mặt trời tăng siêu nhanh. Khi đêm về vận tốc mất nhiệt độ trên mặt phẳng lục địa cũng nhanh vì vậy biên độ xấp xỉ nhiệt lớn.


Câu 19:Nhiệt độ không khí biến hóa theo bờ đông và bờ Tây các lục địa do

A. Nhì bờ Đông với Tây của những lục địa gồm độ cao không giống nhau.

B. Chính sách gió thổi ở nhị bờ Đông và Tây các lục địa khác nhau.

C. Hai bờ Đông và Tây của lục địa có góc chiếu của Tia bức xạ mặt trời không giống nhau.

D. ảnh hưởng của những dòng đại dương nóng cùng lạnh ở hai bờ Đông với Tây khác nhau.

Hiển thị đáp án

Đáp án:D

Giải thích: ánh sáng không khí thay đổi theo bờ đông với bờ Tây các châu lục do tác động của các dòng biển khơi nóng và lạnh ở nhị bờ Đông cùng Tây không giống nhau. Ví dụ: Ở phía Tây châu Âu có hoạt động của dòng biển khơi nóng với gió Tây ôn đới nên tất cả mưa nhiều, khí hậu điều hòa, biên độ nhiệt bé dại còn càng vào sâu trong trong nước biên độ nhiệt độ càng lớn, khô hạn, ít mưa,…


Câu 20:Càng lên rất cao nhiệt độ càng bớt vì

A. Càng lên cao không khí càng loãng sự phản xạ mặt khu đất càng mạnh.

B. Càng lên rất cao không khí càng loãng phản xạ Mặt trời càng giảm.

C. Càng lên cao lượng mưa càng béo làm giảm nhiệt.

D. Càng lên cao gió thổi càng khỏe mạnh lên càng lạnh.

Hiển thị đáp án

Trắc nghiệm Địa Lí 10 bài 11 (có đáp án): Khí quyển. Sự phân bổ nhiệt độ không khí trên Trái Đất (Phần 2)

Câu 1:Nhiệt độ mức độ vừa phải năm trên Trái Đất tất cả đặc điểm

A. Tối đa ở vùng chí tuyến đường và thấp dần về nhị phía

B. Tối đa ở xích đạo và giảm dần về nhì cực

C. Chênh lệch trong vùng nội tuyến là vô cùng lớn

D. Vùng cực gồm nhiệt độ cao hơn vùng ôn đới

Hiển thị đáp án

Câu 2:Nguồn nhiệt chủ yếu cung ứng cho ko khí trên tầng đối lưu giữ là

A. Do khí quyển kêt nạp trực tiếp từ bức xạ mặt trời.

B. Sức nóng của bề mặt Trái Đất được phương diện trời đốt nóng.

C. Do các phản ứng hóa học từ trong lòng đất.

D. Do chuyển động sản xuất và sinh hoạt của bé người.

Hiển thị đáp án

Câu 3:Vào nửa sau ngày hè đi trước gió rét tây nam giới (khối khí xích đạo hải dương) rước mưa vào nước ta là:

A. Bề mặt tiếp xúc thân khối khí cực và khối khí ôn đới (frông địa rất FA).

B. Mặt phẳng tiếp xúc thân khối khí ôn đới cùng khối khí chí đường (frông ôn đới FP).

C. Bề mặt tiếp xúc giữa khối khí chí tuyến đường và khối khí xích đạo.

D. Bề mặt tiếp xúc thân hai khối khí xích đạo ở hai buôn bán cầu (dải hội tụ nhiệt đới).

Hiển thị đáp án

Câu 4:Bức xạ phương diện trời trong quy trình tới bề mặt Trái Đất được phân tạo thành nhiều thành phần chiếm tỉ lệ lớn nhất là cỗ phận

A. Tới khí quyển sổ lại phản hồi và không gian.

B. được mặt phẳng Trái Đất hấp thụ.

C. được khí quyển hấp thụ

D. Tới bề mặt Trái Đất rồi lại phản hồi và không gian.

Hiển thị đáp án

Câu 5:Nguồn hỗ trợ nhiệt đa số cho bề mặt Trái Đất là

A. Từ các vụ phun trào của núi lửa

B. Sự phản xạ Mặt Trời

C. Tích điện từ sự phân huỷ những chất phóng xạ trong lòng đất

D. Các chuyển động sản xuất của con người

Hiển thị đáp án

Câu 6:Vào mùa đông, đi trước gió rét đông bắc (khổi khí hậu ôn đới châu lục Pc) mang không khí lạnh tràn vào nước ta là

A. Bề mặt tiếp xúc thân khối khí cực và khối khí ôn đới (frông địa rất FA).

B. Bề mặt tiếp xúc giữa khối khí ôn đới với khối khí chí đường (frông ôn đới FP).

C. Mặt phẳng tiếp xúc giữa khối khí chí đường và khối khí xích đạo.

D. Bề mặt tiếp xúc giữa 2 khối khí xích đạo làm việc hai chào bán cầu (dải quy tụ nhiệt đới).

Hiển thị đáp án

Câu 7:Đặc điểm nào dưới đây không đề nghị là của tầng đối lưu

A. Là tầng bao gồm chiều dày nhỏ nhất so với bốn tầng còn lại.

B. Độ dày của tầng tất cả tính đồng hóa cao ở phần đông khu vực.

C. Là nơi tập trung phần lớn cân nặng không khí của khí quyển.

D. Không gian trong tầng chuyển động chủ yếu theo chiều trực tiếp đứng.

Hiển thị đáp án

Câu 8:Không khí ở tầng ngoài có điểm sáng nào bên dưới đây?

A. Khôn cùng loãng, thành phần chủ yếu là hiđrô và ôxi.

B. Vô cùng loãng, thành phần hầu hết là hêli và hiđrô.

C. Không không giống so với tầng bình lưu.

D. Rất giống không khí trên mặt Trời.

Hiển thị đáp án

Câu 9:Vào mùa hạ giải quy tụ nhiệt đới gây mưa cho những vùng ngơi nghỉ nước ta, giải hội tụ nhiệt đới được hình thành vì sự xúc tiếp của 2 khối khí là

A. ôn đới hải dương và chí con đường hải dương.

B. Chí tuyến hải dương và chí tuyến đường lục địa.

C. Chí tuyến hải dương và xích đạo hải dương.

D. Xích đạo hải dương bán mong Bắc và xích đạo hải dương bán mong Nam.

Hiển thị đáp án

Câu 10:Nhiệt độ ko khí biến hóa theo bờ Đông với bờ Tây các châu lục do

A. Nhị bờ Đông cùng Tây của những lục địa bao gồm độ cao khác nhau.

B. Chế độ gió thổi ở hai bờ Đông cùng Tây các châu lục khác nhau.

C. Nhì bờ Đông cùng Tây của châu lục có góc chiếu của tia bức xạ mặt trời khác nhau.

D. Tác động của những dòng biển nóng với lạnh ở nhị bờ Đông và Tây khác nhau.

Hiển thị đáp án

Đáp án D.

Giải thích:

- phần lớn các dòng biển nóng nằm ở bờ Đông lục địa và căn nguyên từ những vùng vĩ độ thấp làm việc vùng nhiệt đới (khí hậu ấm, nền sức nóng cao) tan lên những vùng vĩ độ dài (ôn đới với hàn đới) với theo lượng nhiệt to => có tác dụng tăng ánh sáng không khí ở các vùng đất ven bờ khu vực chúng đi qua.

- Dòng biển lạnh nằm tại bờ Tây lục địa. Một số dòng biển lớn lạnh bắt nguồn từ vùng cực (khí hậu lạnh giá) chảy về vùng ôn đới, một sổ không giống từ vùng ôn đới chảy về phía Xích đạo đề xuất nhiệt độ dòng nước thấp => làm giảm nhiệt độ các vùng khu đất ven bờ khu vực chúng đi qua.

=> vì chưng vậy, bờ Đông lục địa thường tất cả nhiệt độ cao hơn ở bờ Tây


Câu 11:Các dòng biển nóng cùng lạnh ở nhì bờ Đông với Tây khác biệt nên ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố nào bên dưới đây?

A. Thảm thực vật.

B. Chế độ gió.

C. ánh nắng mặt trời không khí.

D. Tài nguyên hải sản.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Giải thích:

- phần lớn các dòng biển lớn nóng nằm tại bờ Đông châu lục và lên đường từ những vùng vĩ độ thấp ở vùng nhiệt đới (khí hậu ấm, nền nhiệt cao) rã lên các vùng vĩ độ cao (ôn đới cùng hàn đới) mang theo lượng nhiệt phệ làm tăng ánh sáng không khí ở các vùng khu đất ven bờ khu vực chúng đi qua.

- Dòng đại dương lạnh nằm ở bờ Tây lục địa. Một trong những dòng biển khơi lạnh xuất phát điểm từ vùng rất (khí hậu rét giá) chảy về vùng ôn đới, một sổ không giống từ vùng ôn đới chảy về phía Xích đạo buộc phải nhiệt độ làn nước thấp làm giảm nhiệt độ các vùng khu đất ven bờ vị trí chúng đi qua.

Kết luận: Như vây, những dòng biển nóng với lạnh ở nhị bờ Đông và Tây khác biệt nên tác động trực tiếp đến yếu tố nhiệt độ không khí.


Câu 12:Khu vực có ánh nắng mặt trời trung bình năm tối đa trên Trái Đất chưa phải ở Xích đạo mà ở vùng chí tuyến phân phối cầu Bắc đa phần do

A. Tỉ trọng diện tích châu lục ở khoanh vùng xích đạo nhỏ, mưa nhiều.

B. Khu vực xích đạo bao gồm tầng đối giữ dày.

C. Xích đạo là vùng có nhiều rừng.

D. Xích đạo xung quanh năm tất cả góc nhập xạ lớn.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Xem thêm: Lý Thuyết Phép Tịnh Tiến Biến Tam Giác Thành, Lý Thuyết Phép Tịnh Tiến

Giải thích: khu vực có ánh nắng mặt trời trung bình năm tối đa trên Trái Đất không hẳn ở Xích đạo mà lại ở vùng chí tuyến buôn bán cầu Bắc chủ yếu do:

- Ở Xích đạo có mặt phẳng đệm đa phần là biển lớn tỉ lệ diện tích châu lục nhỏ, mưa nhiều và các cánh rừng rậm nhiệt đới gió mùa nên không gian ẩm, đựng nhiều hơi nước với được ổn định hơn.

- Ở vùng chí tuyến bán cầu Bắc có bề mặt đệm hầu hết là lục địa trơ trụi, không nhiều đại dương bắt buộc mặt khu đất hấp thụ sức nóng lớn, không khí khô; đây còn là một nơi ngự trị của các khối khí chí tuyến khắc nghiệt, đẩy gió lên cao khiến cho lượng mưa vị trí này hết sức ít cần nền ánh nắng mặt trời cao.


Câu 13:Do sự kêt nạp nhiệt và tỏa nhiệt độ của đất nhanh hơn nước nên

A. đại dương tất cả biên độ nhiệt bé dại hơn lục địa.

B. đại dương gồm biên độ nhiệt lớn hơn lục địa.

C. ở biển lúc nào cũng nóng vào ban ngày và đuối về đêm.

D. ở châu lục có nền sức nóng thấp hơn trên các biển, đại dương.

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích: do sự kêt nạp nhiệt cùng tỏa nhiệt độ của đất nhanh hơn nước đề xuất đại dương bao gồm biên độ nhiệt độ nhỏ, lục địa có biên độ nhiệt lớn.

- Đất hấp phụ nhiệt nhanh hơn nhưng tỏa sức nóng cũng cấp tốc hơn.

- Nước hấp thụ nhiệt lờ lững hơn tuy nhiên tỏa sức nóng cũng đủng đỉnh hơn.


Câu 14:Trong khí quyển Trái Đất, tầng có tác dụng phản hồi sóng vô tuyến đường từ mặt đất truyền lên là

A. Tầng giữa.

B. Tầng nhiệt.

C. Tầng ngoài.

D. Tầng bình lưu.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: trong khí quyển Trái Đất, tầng có tính năng phản hồi sóng vô con đường từ mặt đất truyền lên là tầng nhiệt.


Câu 15:Do sự xúc tiếp của khối khí Xích đạo hải dương bán mong Bắc với xích đạo hải dương bán cầu Nam đề xuất ở nước ta có mưa không nhỏ vào mùa nào bên dưới đây?

A. Mùa xuân.

B. Mùa hạ.

C. Mùa thu.

D. Mùa đông.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: vn nằm trong vùng nội chí con đường Bắc phân phối cầu yêu cầu vào mùa hạ dải quy tụ nhiệt đới dịch chuyển lên phía Bắc và quét qua cương vực nước ta, gây mưa cho tất cả nước. Dải quy tụ nhiệt đới hình thành bởi vì sự xúc tiếp của khối khí xích đạo ở cung cấp cầu Bắc và cung cấp cầu nam (cùng đặc điểm nóng độ ẩm và được đặt theo hướng gió không giống nhau).


Câu 16:Nhiệt độ mức độ vừa phải năm bên trên Trái Đất có xu hướng giảm dần từ vùng vĩ thấp về những vĩ độ cao chủ yếu do

A. Càng về vùng vĩ độ cao thời gian được khía cạnh Trời chiếu sáng những năm càng ít.

B. Càng về vùng vĩ độ cao thì góc nhập xạ trong năm càng nhỏ.

C. Tầng đối lưu giữ ở vùng vĩ độ cao mỏng mảnh hơn ở vùng vĩ độ thấp.

D. Càng lên vĩ độ cao lượng nước cùng bề mặt đất càng nhiều.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: ánh nắng mặt trời trung bình năm bên trên Trái Đất có xu hướng giảm dần dần từ vùng vĩ phải chăng về các vĩ độ cao đa số do càng về vùng vĩ chiều cao thì góc nhập xạ trong năm càng nhỏ.


Câu 17:Bề khía cạnh tiếp xúc của 2 khối khí nào dưới đây gây mưa cho những vùng ở nước ta vào mùa hạ?

A. Ôn đới hải dương và chí tuyến đường hải dương.

B. Chí tuyến hải dương và chí con đường lục địa.

C. Chí tuyến thành phố hải dương và xích đạo hải dương.

D. Xích đạo thành phố hải dương bán cầu Bắc cùng xích đạo hải dương bán mong Nam.

Hiển thị đáp án

Đáp án D.

Giải thích: việt nam nằm vào vùng nội chí tuyến đường Bắc bán cầu đề xuất vào mùa hạ dải hội tụ nhiệt đới dịch rời lên phía Bắc cùng quét qua cương vực nước ta, tạo mưa cho cả nước. Dải hội tụ nhiệt đới hình thành do sự tiếp xúc của khối khí xích đạo ở buôn bán cầu Bắc và cung cấp cầu nam (cùng tính chất nóng độ ẩm và được bố trí theo hướng gió không giống nhau).


Câu 18:Khối khí ôn đới lục địa thổi vào nước ta vào thời gian nào?

A. Đầu mùa xuân.

B. Đầu mùa hạ.

C. Đầu mùa thu.

D. Đầu mùa đông.

Hiển thị đáp án

Đáp án D.

Giải thích: Đầu mùa đông, khối khí phương Bắc bắt đầu từ áp cao Xibia (lạnh giá) ngơi nghỉ vùng bờ cõi phía bắc Trung Quốc dịch chuyển vào vn với tính chất lạnh khô-> call là gió mùa đông bắc. Đây là đặc điểm của khối khí ôn đới lục địa.


Câu 19:Các thành phần vật chất rắn trong tầng đối lưu bao gồm tác dụng:

A. Hấp thụ nhiều phần tia từ ngoại từ mặt Trời.

B. Hấp thụ một trong những phần bức xạ phương diện Trời.

C. Là phân tử nhân dừng tụ nhằm hơi nước lưu lại xung quanh.

D. Là tác nhân đặc biệt làm cho ánh nắng mặt trời tầng đối lưu bớt theo độ cao.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Các bộ phận vật hóa học rắn vào tầng đối lưu có chức năng là hạt nhân ngưng tụ để hơi nước đọng lại xung quanh.


Câu 20:Vào thời hạn đầu mùa đông vn chịu ảnh hưởng của khối khí:

A. Địa cực lục địa.

B. Ôn đới lục địa.

C. Ôn đới hải dương.

D. Chí đường lục địa.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: Đầu mùa đông, khối khí phương Bắc khởi đầu từ áp cao Xibia (lạnh giá) sống vùng phạm vi hoạt động phía bắc Trung Quốc dịch rời vào vn với đặc thù lạnh thô -> điện thoại tư vấn là gió rét đông bắc. Đây là điểm sáng của khối khí ôn đới lục địa.


Câu 21:Biên độ ánh sáng năm ở những vĩ độ trên bề mặt Trái Đất trở thành thiên theo hướng hướng

A. Tăng mạnh từ xích đạo đến chí tuyến, kế tiếp giảm dần dần từ chí tuyến đường lên cực.

B. Tăng đột biến từ xích đạo lên cực.

C. Bớt dần tự xích đạo mang lại chí tuyến tiếp nối tăng dần dần từ chí con đường lên cực.

D. Sút dần tự xích đạo lên cực.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: Biên độ ánh nắng mặt trời năm ở các vĩ độ trên mặt phẳng Trái Đất đổi thay thiên theo chiều hướng tăng dần từ xích đạo lên cực.


Câu 22:Cho bảng số liệu:

VĨ ĐỘ ĐỊA LÝ VÀ NHIỆT ĐỘ TRUNG BÌNH NĂM CỦA MỘT SỐ ĐỊA ĐIỂM Ở NƯỚC TA


*

Nhận xét nào sau đây đúng nhất về bảng số liệu trên?

A. Nhiệt độ trung bình năm việt nam giảm dần từ Bắc vào Nam.

B. Bảng số liệu mô tả sự chuyển đổi nhiệt độ theo khiếp độ.

C. ánh nắng mặt trời trung năm của hà nội thủ đô thấp rộng TP. Hồ Chí Minh.

D. Nhiệt độ trung bình năm nước ta tăng dần từ nam ra Bắc.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Bảng số liệu thể hiện ánh nắng mặt trời trung bình năm của các địa điểm nước ta theo máy tự từ bắc vào nam (từ vĩ chiều cao xuống vĩ độ thấp)

- nhiệt độ trung bình năm tăng dần từ bắc nam (Lạng Sơn: 21,20C; TP.Hồ Chí Minh: 27,10C) => các nhận xét A, B cùng D các sai.

- Sự thay đổi nhiệt độ theo vĩ độ: nhiệt độ tăng vọt từ vĩ độ dài đến vĩ độ thấp. ánh sáng trung bình năm của thành phố hà nội thấp hơn thành phố hồ chí minh (Hà Nội: 23,50C; TP.Hồ Chí Minh: 27,10C). Như vậy, ý C đúng.


Câu 23:Tầng sức nóng có tính năng phản hồi sóng vô tuyến từ mặt khu đất truyền lên do:

A. Ko khí trên tầng nay siêu loãng.

B. Nhiệt độ độ trên tầng nay khôn cùng thấp.

C. Vào tầng có chứa đựng nhiều ion.

D. Sức nóng độ tại tầng nay khôn cùng cao.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Tầng nhiệt có chức năng phản hồi sóng vô tuyến từ mặt khu đất truyền lên vì chưng trong tầng có đựng được nhiều ion.


Câu 24:Cho bảng số liệu:

VĨ ĐỘ ĐỊA LÝ VÀ NHIỆT ĐỘ TRUNG BÌNH NĂM CỦA MỘT SỐ ĐỊA ĐIỂM Ở NƯỚC TA


*

Nhận xét nào dưới đây không đúng về bảng số liệu trên?

A. ánh nắng mặt trời trung bình năm vn tăng dần từ Bắc vào Nam.

B. Bảng số liệu bộc lộ sự đổi khác nhiệt độ theo vĩ độ.

C. Nhiệt độ trung năm của tp. Hà nội thấp rộng TP. Hồ Chí Minh.

D. Nhiệt độ trung bình năm vn tăng dần dần từ phái nam ra Bắc.

Hiển thị đáp án

Đáp án D.

Giải thích: Bảng số liệu thể hiện ánh nắng mặt trời trung bình năm của các vị trí nước ta theo máy tự từ bắc vào nam (từ vĩ độ cao xuống vĩ độ thấp)

- ánh sáng trung bình năm tăng đột biến từ nam bắc (Lạng Sơn: 21,20C; TP. Hồ nước Chí Minh: 27,10C) => dấn xét A, B đúng và nhận xét D không đúng.

- ánh sáng trung bình năm của hà nội thấp hơn tp. Hcm (Hà Nội: 23,50C; TP.Hồ Chí Minh: 27,10C) => dìm xét C đúng.


Câu 25:Nguyên nhân nhà yếu khiến cho độ dày của tầng đối lưu lớn số 1 ở xích đạo là do:

A. Xích đạo là khoanh vùng có gia tốc tự quay quanh trục lớn số 1 nên hiện ra lực li chổ chính giữa lớn.

B. Xích đạo là khu vực có nhiệt độ cao xung quanh năm yêu cầu không khí co và giãn mạnh tạo đk cho các chuyển động đứu lưu phát triển lên cao.

C. Xích đạo là nơi tập trung nhiều không gian trên Trái Đất.

D. Ở vùng xích đạo tất cả tỉ lệ diện tích s dại dương lớn.

Hiển thị đáp án

Đáp án B.

Giải thích: vì sao chủ yếu khiến cho độ dày của tầng đối lưu lớn nhất ở xích đạo vày xích đạo là khu vực có nhiệt độ cao quanh năm cần không khí co và giãn mạnh tạo điều kiện cho các chuyển động đứu lưu trở nên tân tiến lên cao.


Câu 26:Nếu sống chân núi Phan-xi-pang (3143m), tín đồ ta đo được nhiệt độ là 22,90C. Vậy, sống đỉnh núi và chân núi phía vị trí kia của Phan-xi-pang sẽ sở hữu được nhiệt độ theo lần lượt là

A. 2,10C với 34,50C.

B. 3,40C và 33,50C.

C. 40C cùng 35,50C.

D. 5,20C với 36,50C.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Giải thích:

- Ta biết, ở sườn đón gió không khí ẩm, cứ lên rất cao 100m ánh nắng mặt trời không khí sút 0,60C.

+ Số độ giảm xuống khi đi từ bỏ chân núi tột đỉnh núi vẫn là: (3143 x 0,6) / 100 = 18,860C.

+ ánh sáng tại đỉnh núi phan-xi-pang là: 22,9 – 18,86 = 4,04 (làm tròn thành 40C).

- Ở sườn tắt thở gió không gian khô, cứ xuống 100m, ánh sáng không khí tăng 10C.

+ Số độ tạo thêm khi đi từ bỏ đỉnh núi xuống chân núi vẫn là: (3143 x 1) / 100 = 31,430C.

+ ánh sáng tại chân núi phan-xi-pang phía vị trí kia là: 31,43 + 4,04 = 35,47 (làm tròn thành 35,50C).


Câu 27:Cho mẫu vẽ sau:


*

Căn cứ vào hình vẽ, khẳng định được chiều cao (h) của đỉnh núi là

A. 4000m.

B. 4100m.

C. 5000m.

D. 4200m.

Hiển thị đáp án

Đáp án A.

Giải thích:

- Ta biết, ngơi nghỉ sườn đón gió (AB), không khí ẩm, cứ lên cao 100m ánh sáng không khí bớt 0,60C. Ở sườn tắt thở gió (BC) bầu không khí khô, cứ xuống 100m, nhiệt độ không khí tăng 10C. Như vậy, cứ lên cao 100m, chênh lệch ánh nắng mặt trời giữa sườn A và sườn B đang là: 10C – 0,60C = 0,40C

- Qua hình mẫu vẽ ta thấy chênh lệch ánh nắng mặt trời giữa A cùng C là: 410C - 250C = 160C

=> Độ cao đỉnh núi là: 160C x 100m/ 0,40C = 4000m.


Câu 28:Tại sao ánh sáng không khí chuyển đổi theo bờ đông với bờ Tây các lục địa?

A. Hai bờ Đông cùng Tây của các lục địa gồm độ cao khác nhau.

B. Chế độ gió thổi ở hai bờ Đông cùng Tây các lục địa khác nhau.

C. Hai bờ Đông với Tây của châu lục có góc chiếu của Tia sự phản xạ mặt trời không giống nhau.

D. ảnh hưởng của những dòng biển khơi nóng cùng lạnh ở hai bờ Đông cùng Tây không giống nhau.

Hiển thị đáp án

Đáp án D.

Giải thích: nhiệt độ không khí đổi khác theo bờ đông và bờ Tây các lục địa do tác động của những dòng biển khơi nóng cùng lạnh ở nhì bờ Đông và Tây không giống nhau.


Câu 29:Vì sao sống đại dương bao gồm biên độ sức nóng độ bé dại hơn lục địa?

A. Biển là nơi đựng nước nên nóng sốt hơn lục địa.

B. Bề mặt các lục địa ngồi lên nhận được không ít nhiệt rộng đại dương.

C. đất hấp thụ nhiệt cấp tốc hơn nhưng mà tỏa nhiệt cũng cấp tốc hơn nước.

D. độ dài trung bình của các lục địa lớn hơn độ cao trung bình của những đại dương.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Giải thích: Đại dương gồm biên độ sức nóng độ nhỏ hơn lục địa vì khu đất hấp thụ nhiệt nhanh hơn mà lại tỏa nhiệt độ cũng cấp tốc hơn nước.


Câu 30:Tại sao ánh nắng mặt trời trung bình năm sinh hoạt vĩ độ 200 to hơn ở xích đạo?

A. Góc chiếu của tia bức xạ mặt trời nghỉ ngơi vĩ độ 200 lớn hơn ở xích đạo.

B. Không gian ở vĩ độ 200 trong hơn không khí sinh sống xích đạo.

C. Mặt phẳng Trái Đất ngơi nghỉ vĩ độ 200 trơ trụi với ít biển hơn bề mặt Trái Đất ngơi nghỉ xích đạo.

D. Tầng khí quyển ở vĩ độ 200 mỏng tanh hơn tầng khí quyển sống xích đạo.

Hiển thị đáp án

Đáp án C.

Xem thêm: Thành Phần Trăm Khối Lượng Của Cu Trong Cuo Là :, Phần Trăm Khối Lượng Của Cu Trong Cuo Là

Giải thích: ánh sáng trung bình năm sinh sống vĩ độ 200 lớn hơn ở xích đạo là do mặt phẳng Trái Đất nghỉ ngơi vĩ độ 200 trơ trụi và ít biển khơi hơn bề mặt Trái Đất sinh sống xích đạo.


................................................Tài liệu Địa Lý được tuvientuongvan.com.vn sưu tầm tiếp sau đây chỉ mang tính chất chất tham khảo. - Webiste: tuvientuongvan.com.vn- Apps CHplay: tuvientuongvan.com.vn- youtube.tuvientuongvan.com.vn- facebook.tuvientuongvan.com.vn- tiktok.tuvientuongvan.com.vn- nhom.tuvientuongvan.com.vn - group.tuvientuongvan.com.vn - tuvientuongvan.com.vn.HLT.vn- trang.tuvientuongvan.com.vn - fanpage.tuvientuongvan.com.vn - dialy.HLT.vn.Tải app tuvientuongvan.com.vn download vào điện thoại của bạn để không hiện tại quảng cáo nhétuvientuongvan.com.vn - tư liệu Địa Lý miễn phí
Share:

Liên kết tuvientuongvan.com.vn


*

DANH MỤC THEO LỚP


*

Test IQ địa lý


Liên kết Hờ Lờ Tờ


Môn học khác


youtube


Hãy đăng kí để theo dõi kênh youtube những video từ tuvientuongvan.com.vn sớm nhất có thể nhé.

Fanpage - Trang


i Địa Lý .com

Group - Nhóm


tuvientuongvan.com.vn - tài liệu Địa Lý miễn phí

Cung cấp coffe cho quán


Tin nổi bật


Đọc nhiều


HLT.vn - cà phê sạch nguyên chất


Có thể chúng ta quan tâm


Cà phê có tác dụng đẹp


Tổng số lượt xem website


Home
Liên hệ quảng cáo
RSS
Lên đầu trang

Team HLT:

Since 2003