TRẮC NGHIỆM ĐỊA LÍ 11 BÀI 9

  -  
- hiện tại nay: đứng vị trí thứ 2 TG vế kinh tế, tài chính.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm địa lí 11 bài 9

-------Câu hỏi SGK--------Câu 1 - Trang 78 - SGK Địa lí 11Phân tích những dễ ợt và khó khăn của địa chỉ địa lí cùng điều kiện tự nhiên và thoải mái Nhật bản đối với cải tiến và phát triển kinh tế.Hướng dẫn trả lời.-Thuận lợi :+ địa điểm địa lí : gần thị trường rộng lớn, tất cả nguồn lao đụng dồi dào, lại nằm trong khu vực kinh tế năng đụng của nỗ lực giới.+ Biển nhiều phần không bị đóng góp băng, lại có nhiều ngư trường khủng với những loại cá phong phú thuận lợi để đánh bắt cá và nuôi trồng thủy sản.+ khí hậu nằm trong khu vực gió mùa, mưa các và bao gồm sự phân hóa đã giúp cho cơ cấu cây trồng đa dạng.- khó khăn :+ Địa hình hầu hết là đồi núi, đồng bằng nhỏ tuổi hẹp.+ Là nước nghèo khoáng sản khoáng sản.+ vạn vật thiên nhiên khắc nghiệt, bao gồm hơn 80 ngọn núi lửa vận động mỗi năm, có hàng trăm trận hễ đất lớn, nhỏ.Câu 2 - Trang 78 - SGK Địa lí 11Chứng minh dân số Nhật bản đang già hóa.
Hướng dẫn trả lời.
- Số tín đồ dưới 15 tuổi ngày dần giảm.
- Số fan 65 tuổi trở lên ngày dần tăng.
Câu 3 - Trang 78 - SGK Địa lí 11

Dựa vào bảng 9.3 SGK, hãy vẽ biểu đồ đường thể hiện vận tốc tăng trưởng GDP của Nhật Bản, quy trình tiến độ 1990 – 2005, kết hợp với bảng 9.2, so sánh tốc độ phát triển kinh tế Nhật phiên bản giai đoạn 1950-1973 cùng 1990-2005.
Hướng dẫn trả lời.
a) Vẽ biểu đồ
*

Dựa vào bảng số liệu, trả lời các thắc mắc từ 10 mang đến 12:

Câu 10.Đặc điểm nhấn của dân cư Nhật bản là

A. Quy mô không lớn.

B. Triệu tập chủ yếu ngơi nghỉ miền núi.

C. Tốc độ tăng thêm dân số cao.

D. Số lượng dân sinh già.

Hiển thị đáp án

Đáp án:D

Giải yêu thích :Đặc điểm vượt trội nhất của dân sinh Nhật bản cũng như các nước cải tiến và phát triển là số lượng dân sinh già. Số người trên lứa tuổi lao động chiếm đến 26,3% (2014), trong khi số fan dưới giới hạn tuổi lao động chỉ chiếm khoảng chừng 12,9% cùng năm 2014.


Câu 11.Ý nào tiếp sau đây không đúng về cư dân Nhật Bản?

A. Là nước đông dân.

B. Phần nhiều dân cư triệu tập ở những thành phố ven biển.

C. Tỉ suất ngày càng tăng dân số thoải mái và tự nhiên cao.

D. Dân sinh già.

Hiển thị đáp án

Đáp án:C

Giải phù hợp :Mục II, SGK/76 địa lí 11 cơ bản.


Câu 12.Từ năm 1950 mang lại năm 2014, dân sinh Nhật bản có sự dịch chuyển theo hướng

A. Tỉ lệ tín đồ dưới 15 tuổi giảm nhanh.

B. Số dân tạo thêm nhanh chóng.

C. Tỉ lệ người từ 15 – 64 không nắm đổi.

D. Tỉ lệ fan 65 tuổi trở lên giảm chậm.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải ham mê :Qua bảng số liệu, rút ra dìm xét sau:

- Tỉ lệ người dưới 15 tuổi sút mạnh, sút 22,5%.

- Tỉ lệ tín đồ từ 15 – 60 tuổi tăng nhẹ, tăng 1,2%.

- Tỉ lệ tín đồ trên 60 tuổi tăng mạnh, tăng lên 21,3%.


Câu 13.Đặc tính đề nghị cù, có tinh thần trách nhiệm khôn xiết cao, quan tâm giáo dục, ý thức thay đổi của người lao động

A. Là yếu tố quan trọng hàng đầu thúc đẩy nền kinh tế tài chính Nhật bản phát triển.

B. Đã làm cho sự cách quãng của bạn Nhật với những người dân các nước khác.

C. Là trở hổ hang khi Nhật bản hợp tác lao hễ với các nước khác.

D. Có ảnh hưởng ít nhiều đến sự phân phát triển tài chính của Nhật Bản.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải ưa thích :Mục II, SGK/76 địa lí 11 cơ bản.


Câu 14.Một một trong những đặc trưng trông rất nổi bật của fan lao cồn Nhật bản là

A. Không có tinh thần đoàn kết.

B. Ý thức trường đoản cú giác và ý thức trách nhiệm vô cùng cao.

C. Trình độ công nghệ thông tin cầm đầu thế giới.

D. Năng động dẫu vậy không cần cù.

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải ham mê :Mục II, SGK/76 địa lí 11 cơ bản.


Câu 15.Nguyên nhân chủ yếu nào có tác dụng hco nền kinh tế Nhật bạn dạng có tốc độ tăng trưởng cao từ năm 1950 mang lại năm 1973?

A. Chú trọng đầu tư chi tiêu hiện đại hóa nông nghiệp, tiêu giảm vốn đầu tư.

B. Tập rung cao độ và cải tiến và phát triển các ngành then chốt, có trọng điểm theo từng giai đoạn và bảo trì cơ cấu kinh tế tài chính hai tầng.

C. Tập trung cải cách và phát triển các xí nghiệp sản xuất lớn, sút và quăng quật hẳn những tổ chức triển khai sản xuấ nhỏ, thủ công.

D. Ưu tiên cải tiến và phát triển các ngành công nghiệp nặng, trở nên tân tiến nhanh các ngành đề nghị đến khoáng sản.

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải thích hợp :Mục III, SGK/77 địa lí 11 cơ bản.


Câu 16.Việc gia hạn cơ cấu tài chính hai tầng có chức năng quan trọng nhất đối với sự phân phát triển kinh tế Nhật phiên bản vì

A. Giải quyết và xử lý được nguồn vật liệu dư quá của nông nghiệp.

B. Xử lý được việc tạo cho lao động ở nông thôn.

C. Các xí nghiệp nhỏ tuổi sẽ cung ứng các xí nghiệp lớn về nguyên liệu.

D. đẩy mạnh được tất cả các tiềm lực kinh tế tài chính (cơ sở sản xuất, lao động, nguyên liệu,…), tương xứng với điều kiện quốc gia trong giai đoạn hiện tại.

Hiển thị đáp án

Đáp án:D

Giải mê say :Mục III, SGK/77 địa lí 11 cơ bản.


Câu 17.Những năm 1973 – 1974 và 1979 – 1980, tốc độ tăng trưởng của nền tài chính Nhật bạn dạng giảm xuống nhanh, tại sao chủ yếu ớt là do

A. Có rất nhiều thiên tai.

B. Rủi ro khủng hoảng dầu mỏ nuốm giới.

C. Rủi ro khủng hoảng tài chủ yếu thế giới.

D. Cạn kiệt về tài nguyên khóng sản.

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải say mê :Mục III, SGK/77 địa lí 11 cơ bản.


Câu 18.Cho bảng số liệu: tốc độ tăng trưởng GDP của Nhật phiên bản qua những năm (Đơn vị: %)


*

Nhận xét làm sao sau đó là đúng?

A. Tốc độ tăng GDP của Nhật phiên bản giảm liên tục.

B. Tốc độ tăng GDP của Nhật phiên bản cao bậc nhất thế giới.

C. Vận tốc tăng GDP của Nhật bản không ổn định định.

D. Vận tốc tăng GDP của Nhật bản thấp và phần nhiều không phát triển thành động.

Hiển thị đáp án

Đáp án:C

Giải yêu thích :Qua bảng số liệu, rút ra dấn xét:

- quan sát chung, vận tốc tăng trưởng GDP của Nhật phiên bản có xu hướng giảm mạnh (giảm 5,05%) tuy nhiên không ổn định định.

- giai đoạn 1990 – 1995 giảm (4,6%), giai đoạn 1995 – 2010 tăng (3,2%) và quá trình 2010 – năm ngoái lại giảm (4,2%).


Tài liệu Địa Lý miễn phí.
Các bạn cũng co thể tham khảo cácmôn khác tại đây:

Trắc nghiệm Địa Lí 11 bài xích 9 huyết 1 (có đáp án): từ nhiên, dân cư và tình trạng phát triển kinh tế tài chính (phần 2)

Câu 1:Đặc điểm nào dưới đây không đúng với địa chỉ địa lí của Nhật Bản?

A. Nhật phiên bản nằm ở khu vực ngoại chí tuyến.

B. Nhật bản nằm ở vị trí thuận lợi giao lưu với các nước bằng đường biển.

C. Nhật bạn dạng nằm sinh hoạt phía đông của tỉnh thái bình Dương.

D. Nhật phiên bản nằm nghỉ ngơi vành đai hễ đất cùng núi lửa trên thế giới.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 2:Địa hình chiếm phần nhiều diện tích tự nhiên và thoải mái của Nhật bản là

A. đồi núi.

B. Bình nguyên.

C. Núi lửa.

D. đồng bằng.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 3:Lãnh thổ Nhật bản trải ra theo một vòng cung dài khoảng

A. 8300 km.

B. 3800 km.

C. 380 km.

D. 830 km.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 4:Đảo nào dưới đây có diện tích thoải mái và tự nhiên lớn độc nhất vô nhị ở Nhật Bản?

A. Kiuxiu.

B. Xicôcư.

C. Hôcaiđô.

D. Hônsu.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 5:Eo biển khơi nào dưới đây không trực thuộc Nhật Bản?

A. Eo Canmôn.

B. Eo Ôxumi.

C. Eo Malacca.

D. Eo Chugaru.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 6:Nhật phiên bản nằm trong khu vực hoạt động chủ yếu ớt của gió nào sau đây?

A. Gió mùa.

B. Gió Tây.

C. Gió Tín phong.

D. Gió phơn.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 7:Nhận định nào sau đây không đúng về điểm sáng dân cư Nhật Bản?

A. Phần nhỏ tuổi dân cư của Nhật bạn dạng sinh sống ở những thành phố ven biển.

B. Fan lao động đề nghị cù, thao tác tích cực, gồm ý thức từ giác, niềm tin trách nhiệm khôn cùng cao.

C. Nhật bạn dạng là nước đông dân, tính cho tới 06/2017 dân số Nhật bản đứng máy 11 nỗ lực giới.

D. Tín đồ Nhật khôn xiết chú trọng đầu tư cho giáo dục, y tế và giao thông công cộng.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/76, địa lí 11 cơ bản.


Câu 8:Đặc điểm dân sinh Nhật bạn dạng là

A. Đông dân, tỉ lệ ngày càng tăng dân số tự nhiên thấp.

B. Dân số trung bình, tỉ lệ tăng thêm dân số tự nhiên và thoải mái cao.

C. Đông dân, tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên và thoải mái cao.

D. Dân sô trung bình, tỉ lệ tăng thêm dân số tự nhiên và thoải mái thấp.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/76, địa lí 11 cơ bản.


Câu 9:Đặc điểm vượt trội của sông ngòi Nhật phiên bản là

A. Ngắn, dốc.

B. Lưu vực sông rộng lớn lớn.

C. Lưu lượng nước nhỏ.

D. Sông mọi chảy ra biển.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 10:Mùa đông đỡ lạnh, mùa hạ đỡ nóng, thường sẽ có mưa to và bão là điểm sáng khí hậu của

A. Đảo Hô-cai-đô.

B. Phía phái mạnh Nhật Bản.

C. Đảo Hôn-su.

D. Các đảo nhỏ dại phía bắc Nhật Bản.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/75, địa lí 11 cơ bản.


Câu 11:Thiên tai liên tiếp xảy ra trên giáo khu Nhật phiên bản là

A. Bão.

B. Rượu cồn đất.

C. Hạn hán.

D. Ngập lụt.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/75, địa lí 11 cơ bản.


Câu 12:Trên cương vực Nhật bản hiện tất cả bao nhiêu núi lửa sẽ hoạt động?

A. Rộng 60 núi lửa.

B. Hơn 80 núi lửa.

C. Hơn 70 núi lửa.

D. Hơn 90 núi lửa.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/74, địa lí 11 cơ bản.


Câu 13:Giai đoạn làm sao của nền kinh tế tài chính Nhật bạn dạng được xem như là “Thần kì Nhật Bản”?

A. 1973-1974.

B. Trước 1952.

C. 1991 cho nay.

D. 1952-1973.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: SGK/77, địa lí 11 cơ bản.


Câu 14:Ngay sau chiến tranh thế giới thứ hai đến năm 1952, nền kinh tế tài chính Nhật Bản

A. Bị suy sụp nghiêm trọng.

B. đổi thay cường quốc sản phẩm đầu.

C. Lớn lên và cách tân và phát triển nhanh.

D. được chi tiêu phát triển mạnh.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/77, địa lí 11 cơ bản.


Câu 15:Đặc điểm phân bố cư dân của Nhật bạn dạng là

A. Phân bố không đồng đều, triệu tập ở các thành phố ven biển phía Bắc.

B. Phân bổ không đồng đều, triệu tập ở các thành phố ven bờ biển phía Nam.

C. Phân bố không đồng đều, triệu tập ở những thành phố ven bờ biển phía Tây.

D. Phân bổ không đồng đều, tập trung ở các thành phố ven biển phía Đông.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: vì chưng phần lãnh thổ phía Bắc tất cả khí hậu khắt khe hơn nên dân cư Nhật bạn dạng tập trung ở các thành phố ven bờ biển phía Nam.


Câu 16:Mùa đông kéo dài, giá và có nhiều tuyết là điểm lưu ý khí hậu của vùng khí hậu nào dưới đây của Nhật Bản?

A. Phía bắc Nhật Bản.

B. Phía phái nam Nhật Bản.

C. Quanh vùng trung tâm Nhật Bản.

D. Ven biển Nhật Bản.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Phần phía bắc Nhật phiên bản nằm gần rất hơn, chịu tác động của gió mùa rét nên: ngày đông kéo dài, giá buốt và có nhiều tuyết.


Câu 17:Các hòn đảo của Nhật bạn dạng từ nam lên Bắc là

A. Đảo Hôcaiđô, đảo Xicôcư, hòn đảo Kiuxiu, hòn đảo Hônsu.

B. Đảo Hônsu, hòn đảo Kiuxiu, đảo Hôcaiđô, đảo Xicôcư.

C. Đảo Kiuxiu, đảo Xicôcư, hòn đảo Hônsu, hòn đảo Hôcaiđô.

D. Đảo Xicôcư, hòn đảo Kiuxiu, hòn đảo Hônsu, đảo Hôcaiđô.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: những đảo của Nhật phiên bản từ nam lên Bắc là: Đảo Kiuxiu, hòn đảo Xicôcư, hòn đảo Hônsu, đảo Hôcaiđô (Quan tiếp giáp lược đồ tự nhiên và thoải mái Nhật Bản, SGK/75, địa lí 11 cơ bản).


Câu 18:Núi Phú Sĩ ở trên hòn đảo nào tiếp sau đây của Nhật Bản?

A. Hôcaiđô.

B. Hônsu.

C. Kiuxiu.

D. Xicôcư.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Đỉnh núi Phú Sĩ nằm tại phía đông nam hòn đảo Hônsu.


Câu 19:Nguyên nhân đa phần làm cho các vùng biển cả quanh Nhật phiên bản có những cá là do

A. Nhật bản nằm trong khu vực khí hậu gió mùa, dễ dãi cho sinh vật phát triển.

B. Nhật bản nằm ở khu vực động đất, núi lửa vận động mạnh.

C. Nhật phiên bản nằm trên vành đai sinh đồ gia dụng Địa Trung Hải - thái bình Dương.

D. Nhật bản nằm sống nơi có khá nhiều dòng biển lớn nóng với lạnh gặp nhau.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Nơi chạm mặt gỡ của những dòng đại dương nóng và lạnh là nơi bao gồm điều kiện thuận tiện về nhiệt độ khiến các sinh vật phù du và các loài tảo trở nên tân tiến mạnh, nguồn thức ăn uống cho thủy thủy sản lớn buộc phải thu hút những loài cá nhỏ. Mặt khác, các loài cá nhỏ tuổi tập trung đông nghịt lại thu hút các loài cá và những loài sinh đồ biển lớn hơn đến mối cung cấp cá biển cả phong phú.


Câu 20:Mỗi năm Nhật bản có hàng nghìn trận rượu cồn đất lớn, nhỏ, là do

A. Nhật bạn dạng nằm bên trên vành đai sinh khoáng Địa Trung Hải- thái bình Dương.

B. Nhật bạn dạng nằm bên trên vành đai rượu cồn đất, núi lửa Địa Trung Hải- thái bình Dương.

C. Nhật bản nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của gió mùa.

D. Nhật bạn dạng nằm trên vành đai sinh đồ gia dụng Địa Trung Hải- tỉnh thái bình Dương.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: hàng năm Nhật phiên bản có hàng ngàn trận động đất lớn, nhỏ, là do vị trí địa lý Nhật bản nằm trên vành đai rượu cồn đất, núi lửa Địa Trung Hải - Thái bình dương nên hiện giờ vẫn bao gồm 80 núi lửa đang chuyển động ở Nhật Bản.


Câu 21:Hạn chế lớn số 1 trong phát triển công nghiệp Nhật bạn dạng là

A. Thị phần bị thu hẹp.

B. Thiếu nguồn chi phí đầu tư.

C. Khoa học lờ lững đổi mới.

D. Thiếu thốn nguyên, nhiên liệu bên ngoài.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Nhật bạn dạng là non sông có mối cung cấp tài nguyên tài nguyên nghèo nàn, hầu hết là than đá với đồng vật liệu cho cách tân và phát triển các ngành công nghiệp cực kỳ hạn chế. Ngành công nghiệp Nhật bản chủ yếu phải nhập khẩu nguyên, nhiên liệu từ các giang sơn khác để phát triển. Đây là giảm bớt lớn nhất đối với sự cách tân và phát triển công nghiệp Nhật Bản.


Câu 22:Yếu tố địa chỉ địa lí và khu vực giúp Nhật phiên bản phát triển mạnh loại hình giao thông vận tải đường bộ nào sau đây?

A. Đường ống.

B. Đường sắt.

C. Đường ô tô.

D. Đường biển.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Nhật phiên bản là non sông quần đảo, lãnh thổ có 4 đảo lớn và hàng trăm đảo nhỏ; bờ biển lớn khúc khuỷu, kéo dài, có nhiều vũng vịnh thuận lợi để xây dựng khối hệ thống các cảng biển; vị trí xung quanh đều tiếp liền kề với các vùng hải dương thuộc thái bình Dương. Giao thông vận tải đường bộ biển vào vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng: tạo đk để giao lưu kinh tế tài chính giữa các vùng kinh tế đảo cùng với các vùng tài chính trên trái đất bằn đường biển => Như vậy, yếu tố địa điểm địa lí và giáo khu giúp Nhật bản phát triển mạnh loại hình vận cài đặt đường biển.


Câu 23:Trên bờ cõi Nhật bạn dạng có hàng trăm núi lửa hoạt động là do

A. Nhật bản nằm trên “vành đai núi lửa” thái bình Dương.

B. Nhật bạn dạng chịu kết quả của biến đổi khí hậu.

C. Phạm vi hoạt động Nhật bản là một quần đảo.

D. Chuyển động xây dựng phát triển khiến nền khu đất dễ bị chấn động.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: “Vành đai lửa” Thái tỉnh bình dương là một khu vực hay xẩy ra động khu đất và các hiện tượng xịt trào núi lửa bảo phủ vòng lòng chảo thái bình Dương. “Vành đai lửa” Thái tỉnh bình dương là hệ quả trực tiếp của các chuyển động kiến tạo: sự tượng xô dịch hoặc tách bóc giãn nhau giữa các mảng kiến tạo. Vận động dịch đưa này sinh ra các hiện tượng hễ đất, núi lửa. Quần hòn đảo Nhật bạn dạng nằm trên “vành đai núi lửa” tỉnh thái bình Dương, do vậy liên tiếp hứng chịu hồ hết trận cồn đất, núi lửa với cường độ mạnh.


Câu 24:Tác động nào không nên với xu thế già hóa số lượng dân sinh tới sự phát triển tài chính - buôn bản hội Nhật Bản?

A. Chế tạo ra sức ép lớn lên quỹ phúc lợi xã hội.

B. Mối cung cấp lao động bổ sung cập nhật dồi dào.

C. Tuổi thọ vừa phải của dân số tăng.

D. Nguồn tích lũy mang lại tái chi tiêu sản xuất giảm.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Do xu hướng già hóa dân số: số tín đồ già tăng, số trẻ em sinh ra không nhiều (dự báo đến năm 2025 tỉ lệ trẻ nhỏ dưới 15 tuổi chỉ còn 11,7%) bắt buộc Nhật bạn dạng đang phải đương đầu với nguy hại thiếu mối cung cấp lao rượu cồn -> Ý B sai.


Câu 25:Cho bảng số liệu: CƠ CẤU DÂN SỐ THEO ĐỘ TUỔI CỦA NHẬT BẢN QUA CÁC NĂM (Đơn vị: %)


*

Nhận xét nào sau đây không đúng về sự biến đổi cơ cấu số lượng dân sinh theo lứa tuổi ở Nhật Bản?

A. Team tuổi 65 tuổi trở lên tăng nhanh.

B. đội 15 -64 tuổi có xu hướng tăng lên.

C. Nhóm 65 tuổi trở lên trên giảm.

D. Nhóm dưới 15 tuổi giảm

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: quan sát chung, tiến độ 1950 - 2014 cơ cấu dân sinh theo team tuổi sinh sống Nhật bản có sự biến đổi theo thời gian

- team tuổi dưới 15 tuổi: có xu hướng giảm cấp tốc từ 35,4% xuống còn 12,9%.

- team tuổi 15 – 64 tuổi có xu thế tăng nhẹ với còn phát triển thành động, tăng trường đoản cú 59,6% lên 60,8%.

- đội tuổi bên trên 65 tăng nhanh và liên tục, từ 5% lên 26,3%.


Câu 26:Tỉ lệ người già trong cư dân Nhật bản ngày càng khủng đã gây trở ngại chủ yếu ớt nào dưới đây đối với tổ quốc này?

A. Thiếu mối cung cấp lao động, phân bố dân cư không hợp lí

B. Thu hẹp thị trường tiêu thụ, ngày càng tăng sức ép vấn đề làm

C. Thiếu mối cung cấp lao động, giá thành phúc lợi thôn hội lớn

D. Thu hẹp thị phần tiêu thụ, mở rộng dịch vụ an sinh

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Tỉ lệ tín đồ già trong người dân Nhật phiên bản ngày càng phệ đã gây cực nhọc khăn rất to lớn về mối cung cấp lao động, thiếu thốn lao đụng trầm trọng trong các ngành phân phối cả bây giờ và trong tương lai; Nhật phiên bản là một trong những nước nhà phải thú vị lao hễ từ những nước đang cải cách và phát triển đến. Đồng thời, tỉ lệ người già trong cư dân tăng sẽ gây sức ép đối với các giá thành phúc lợi làng hội lớn,…


Câu 27:Những năm 1973-1974 và 1979-1980, tốc độ tăng trưởng nền kinh tế Nhật bản sụt giảm là do vì sao chủ yếu hèn nào?

A. Khủng hoảng rủi ro dầu mỏ.

B. Dịch bệnh bùng phát.

C. Điều chỉnh chiến lược phát triển.

D. Động đất với sóng thần.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: trong thời hạn 1973-1974 cùng 1979-1980 đang xảy ra các cuộc rủi ro khủng hoảng dầu mỏ: rủi ro dầu lửa Trung Đông 1973-1975; phương pháp mạng Iran và trở thành động thị phần dầu lửa năm 1979; giá chỉ dầu tụt thê thảm vào trong thời hạn 1980. Các cuộc béo hoàng này khiến tốc độ lớn lên nền tài chính của trái đất nói thông thường và Nhật bản nói riêng đủng đỉnh lại.


Câu 29:Sự phân phát triển hối hả của nền kinh tế Nhật bạn dạng trong giai đoạn 1952-1973 chứng tỏ vai trò hết sức quan trọng đặc biệt của yếu tố nào sau đây?

A. Con người Nhật bạn dạng thông minh, có ý chí kiên cường, tinh thần dân tộc cao.

B. Chế độ phát triển gớm tế đúng chuẩn của Nhật Bản.

C. Sự giàu sang của khoáng sản thiên nhiên.

D. Chính sách thu hút đầu tư nước ngoài.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: tiến độ 1952 - 1973, nền kinh tế tài chính Nhật bản phát triển cấp tốc chóng, tốc độ tăng GDP luôn đạt mức 2 bé số. Nguyên nhân của sự cách tân và phát triển thần kì trên là nhờ:

- Nhật bản đã chú trọng đầu tư chi tiêu hiện đại hóa công nghiệp, tăng vốn, kĩ thuật.

- tập trung cao độ vào các ngành then chốt, có trọng yếu theo từng giai đoạn.

- gia hạn kinh tế 2 tầng: nhà máy lớn - xí nghiệp sản xuất nhỏ, thủ công.

=> dựa vào những chính sách phát triển chính xác trên, nền kinh tế Nhật phiên bản đã gấp rút khôi phục và giành được thành tựu khổng lồ lớn.


Câu 30:Đặc điểm nào dưới đây không phải nguyên nhân tạo sự giai đoạn “Thần kì Nhật Bản” của nền gớm tế?

A. Triệu tập cao độ vào cải cách và phát triển các ngành then chốt, có hết sức quan trọng theo từng giai đoạn.

B. Bảo trì cơ cấu kinh tế hai tầng, vừa cải cách và phát triển các nhà máy sản xuất lớn, vừa bảo trì những các đại lý sản xuất nhỏ, thủ công.

C. Chú trọng chi tiêu hiện đại hóa công nghiệp, tăng vốn, gắn liền với áp dụng kĩ thuật mới.

D. Không chịu đựng bất kì tác động nào của thiên tai: hễ đất, sóng thần, bão, lũ,…

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Nhật phiên bản là giang sơn thường xuyên chịu ảnh hưởng nào của thiên tai: động đất, sóng thần, bão, lũ,… trong thời kì phân phát triển kinh tế tài chính thần kì Nhật bản cũng chịu đựng nhiều ảnh hưởng của thiên tai nhưng mà do vận dụng các chế độ đúng đắn nên kinh tế phát triển.


Câu 31:Ý nào dưới đây không cần là kết quả của xu hướng già hóa số lượng dân sinh ở Nhật Bản?

A. Thiếu hụt lao động té sung.

B. Giá thành phúc lợi thôn hội lớn.

C. Lao động có tương đối nhiều kinh nghiệm.

D. Chiến lược kinh tế - thôn hội bị hình ảnh hưởng.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: hậu quả của già hóa dân số ở Nhật bạn dạng được biểu lộ như sau:

- thiếu hụt lao động bổ sung trong tương lai -> vày số trẻ nhỏ giảm nhanh.

- giá cả phúc lợi thôn hội lớn -> bởi số người già tăng nhanh.

- Sự đổi khác về cơ cấu dân sinh cũng ảnh hưởng đến chiến lược phát triển tài chính ở Nhật Bản.

- Mặt lành mạnh và tích cực của già hóa dân số là sẽ mang đến cho Nhật bạn dạng nguồn lao động có rất nhiều kinh nghiệm -> vày tỉ lệ bạn lớn tuôỉ lớn => Đây không hẳn là hậu quả của già hóa số lượng dân sinh ở Nhật Bản.


Câu 32:Đường bờ biển cả khúc khuỷu, những vũng vịnh tiện lợi cho Nhật phiên bản phát triển ngành

A. Du ngoạn sinh thái biển.

B. Giao thông vận tải biển.

C. Khai thác khoáng sản biển.

D. Nuôi trồng hải sản.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Đường bờ biển khúc khuỷu, nhiều vũng vịnh dễ dãi cho Nhật bản phát triển ngành giao thông vận tải đường bộ biển, đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng các cảng biển.

Chọn: A.


Câu 33:Sản phẩm nào tiếp sau đây không bắt buộc là sản phẩm nhập khẩu của Nhật Bản?

A. Vật liệu công nghiệp.

B. Thành phầm nông nghiệp.

Xem thêm: Các Máy Tính Kết Nối Với Nhau Để ? Em Hãy Chọn Các Phương Án Đúng

C. Năng lượng: than, dầu mỏ, khí từ nhiên.

D. Thành phầm công nghiệp chế biến.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: thành phầm công nghiệp chế biến: tàu biển, ô tô, xe đính thêm máy, thành phầm tin học,… chỉ chiếm 99% cực hiếm xuất khẩu của Nhật Bản.


Câu 34:Nguyên nhân đa phần nhất khiến cho giao thông vận tải đường bộ biển gồm vị trí không thể thiếu được đối với Nhật bản là do

A. Yêu cầu nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp.

B. Nhu cầu contact giữa những đảo trong nước.

C. Sự cải cách và phát triển của ngoại thương mến cầu.

D. Lãnh thổ nước nhà là quần đảo cách xa lục địa.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: tất cả các phương pháp trên đầu là nguyên nhân làm mang đến giao thông vận tải đường bộ biển gồm vị trí luôn luôn phải có được so với Nhật Bản, mặc dù nhiên, nguyên nhân đặc biệt nhất là vì sự cách tân và phát triển của ngoại mếm mộ cầu. Những ưu điểm của ngành giao thông vận tải biển đã thỏa mãn nhu cầu được sự cải cách và phát triển của nước ngoài thương.


Câu 35:Hạn chế hầu hết nhất về điều kiện tự nhiên và thoải mái và tài nguyên thiên nhiên của Nhật bản là

A. Bờ biển lớn dài, nhiều vũng vịnh.

B. Khí hậu phân hóa rõ ràng từ bắc xuống nam.

C. Nghèo khoáng sản.

D. Nhiều đảo lớn, nhỏ dại nhưng nằm giải pháp xa nhau.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: Nghèo khoáng sản là hạn chế hầu hết nhất về điều kiện thoải mái và tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của Nhật Bản.


Câu 36:Nguyên nhân chủ yếu củ cải đường phân bổ ở phía bắc Nhật bản do

A. Nhiệt độ ôn đới, ngày đông lạnh.

B. Khí hậu cận sức nóng đới, ẩm lớn.

C. Nhiệt độ gió mùa, mưa nhiều.

D. Khí hậu có ngày đông mát mẻ.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Dựa vào điểm lưu ý thích nghi của cây củ cải con đường và đặc điểm khí hậu phía bắc Nhật Bản. Củ cải đường: phân bố ở miền ôn đới.


Tài liệu Địa Lý miễn phí.
Các bạn cũng teo thể tham khảo cácmôn khác tại đây:

BÀI 9. NHẬT BẢN

1. Thừa nhận biết

Câu 1: những đảo Nhật bản lần lượt từ nam lên bắc là

A. Hôn- su, Kiu-xiu, Xi-cô-cư, Hô-cai-đô. B. Xi-cô-cư, hôn-su, kiu-xiu, Hô-cai-đô.

C. Kiu-Xiu, Xi-cô-cư, Hôn-su, Hô-cai-đô. D. Hô-cai-đô, Hôn-su, Xi-cô-cư, Hô-cai-đô.

Câu 2: Sông ngòi Nhật bản có điểm lưu ý nào sau đây?

A. Mạng lưới sông ngòi dày đặc, phân bố đều trêncả nước.

B. Chủ yếu đuối là những sông nhỏ, ngắn, dốc, có giátrị thủy điện.

C. Có nhiều sông to bồi tụ hầu như đồng bởi phùsa màu mỡ.

D. Các sông có giá trị tưới tiêu tuy vậy không cógiá trị thủy điện.

Câu 3: dân số Nhật bạn dạng không có điểm lưu ý nào sau đây?

A. Dân cư tập trung ở các thành phố ven biển. B. Tỉ lệ fan già càng ngày càng cao.

C. Tỉ suất tăng thêm dân số tự nhiên và thoải mái thấp. D. Quy tế bào dân số tăng thêm nhanh.

Câu 4: Ý nào sau đây không đúng với địa hình Nhật Bản?

A. Cao ở giữa, rẻ về nhì phía.

B. Cao ở phía tây bắc, thấp dần dần về phía đôngnam.

C. Chủ yếu ớt là đồi núi cao vào đó có nhiều núilửa.

D. Chủ yếu đuối là núi thấp cùng trung bình trong đó cónhiều núi lửa

Câu 5: Thiên tai khiến thiệt hại lớn số 1 đối vớiNhật phiên bản là

A. bão. B. vòi rồng. C. sóngthần. D. động đất, núi lửa.

Câu 6: Đặc điểm nổi bật của dân cư Nhật bản là

A. dân số già. B. quy mô không lớn.

C. tập trung đa số ở miền núi. D. tốc độ gia tăng dân số cao.

Câu 7:Phát biểu không đúng về đặc điểm tự nhiên của NhậtBản là

A. cócác dòng biển lớn nóng và lạnh gặp nhau. B. nằm trong khoanh vùng khí hậu gió mùa,ít mưa.

C. địa hìnhchủ yếu ớt là đồi núi, những núi lửa. D. cónhiều thiên tai cồn đất, núi lửa, sóng thần.

Câu 8:Khí hậu của Nhật bạn dạng chủ yếu ớt là

A.hàn đới với ôn đới lục địa. B.hàn đới cùng ôn đới hải dương.

C. ôn đới với cận nhiệt đới gió mùa hải dương. D.ôn đới cùng cận nhiệt đới gió mùa lục địa.

Câu9: Nhật bản nằm trong khu vựckhí hậu

A. gió mùa. B.lục địa. C.chí tuyến. D.hải dương.

Câu 10:Các hải cảng to của Nhật phiên bản là Cô-bê, I-ô-cô-ha-ma, Tô-ki-ô, Ô-xa-ca đềunằm nghỉ ngơi đảo

A.Hô-cai-đô. B. Hôn-su. C. Xi-cô-cư. D. Kiu-xiu.

Câu 11:Ngành công nghiệp được coi là ngành mũi nhọn của Nhật bản là

A.chế chế tác xe máy. B.xây dựng. C. sản xuất năng lượng điện tử. D.tàu biển.

Câu 12: Loại khoáng sản nào tiếp sau đây có trữ lượng lớnnhất sinh hoạt Nhật Bản?

A. Than đá với đồng. B. Than vàsắt. C. Dầu mỏ với khí đốt. D.Than đá với dầu khí.

Câu 13: yếu tố nào dưới đây làm đến khí hậu Nhật Bảnphân trở thành khí hậu ôn đới cùng khí hậu cận nhiệt?

A. Nhật bản là một quần đảo. B. Các dòng biển cả nóng và lạnh.

C. Nhật bản nằm trong khu vực gió mùa. D. Lãnh thổ trải dài theo phía Bắc - Nam.

Câu 14: dìm xét nào sau đây ko chính xác về điểm lưu ý dân cư củaNhật Bản?

A. Phần lớn dân số Nhật phiên bản tập trung ở những đô thị.

B. Nhật phiên bản là nước đông dân tuy vậy mậtđộ dân sinh không cao.

C. Tốc độ tăng dân số Nhật Bảnhiện ni thấp cùng đang sút dần.

D. Các hòn đảo ở phía Bắc nhìn tổng thể có tỷ lệ dân số thấp hơn ở phía nam.

Câu 15:Phát biểu nào dưới đây không đúng vềđặc điểm tự nhiên Nhật Bản?

A.Quần đảo Nhật bản nằm ở phía ĐôngÁ. B. Nhật bạn dạng nằm trong khu vực khí hậu gió mùa.

C. Nhật bản là nước nhiều tài nguyên khoáng sản. D.Nhật bản thưởng xẩy ra động đất,núi lửa.

Câu 16: Đảo chiếm 61% tổng diện tích nước nhà NhậtBản là

A. Hô-cai-đô. B. Hôn-su. C. Xi-cô-cư. D. Kiu-xiu.

Câu 17: Nhật bản nằm ở khu vực nàodưới đây?

A. Đông Á. B. Nam Á. C.Bắc Á. D. Tây Á.

Câu 18: biểu thị chứng tỏ Nhật phiên bản là nước bao gồm nền công nghiệp pháttriển cao là

A. sản phẩm công nghiệp hết sức phong phú, đáp ứngđược yêu cầu trong nước.

B. quy mô cung ứng công nghiệp lớn, xuất khẩunhiều sản phẩm công nghiệp.

C. giá trị sản lượng công nghiệp lớn, nhiềungành có vị trí cao trên cụ giới.

D. 80% lao động thao tác làm việc trong công nghiệp, thunhập của công nhân cao.

Câu 19: Đặc điểm vượt trội của người dân Nhật bạn dạng là

A. quy mô ko lớn. B. dân số con trẻ C. gia tăng số lượng dân sinh cao. D. dân số già.

Câu 20: thành phầm xuất khẩu đa phần của Nhật phiên bản là

A. sản phẩm nông nghiệp. B. năng lượng với nguyên liệu.

C. sản phẩm thô chưa qua chế biến. D. sản phẩm công nghiệp chếbiến.

Câu 21: chúng ta hàng chủ yếu của Nhật bản với các nướcđang trở nên tân tiến là

A. các nước ASEAN với liên minh châu Âu EU. B. các nước ở khu vực châu Mĩ Latinh cùng châu Phi.

C. các nước cùng vùng khu vực ở khu vực Tây NamÁ. D. các nước và cương vực công nghiệp bắt đầu ở châu Á.

Câu 22: Đảo làm sao có diện tích lớnnhất Nhật Bản?

A. Hô - cai - đô. B. Hôn - su. C. Kiu - xiu. D. Xi - cô - cư.

Câu 23: tinh giảm lớn về tự nhiên củaNhật bạn dạng là

A. vùngbiển có các dòng hải dương nóng và lạnh chạm chán nhau.

B. nằmtrong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, không nhiều mưa.

C. phía bắccó khí hậu ôn đới, phía nam gồm khí hậu cận nhiệt.

D. có các thiên tai như: rượu cồn đất, núi lửa, sóng thần,bão.

Câu 24: Sự già hóa dân sinh của NhậtBản miêu tả ở

A. Tuổi thọ vừa đủ thấp. B. Tốc độgia tăng dân sinh cao.

C. Tỉ lệngười già trong người dân lớn. D. Tỉ lệtrẻ em càng ngày nhiều.

Câu 25: Năng suất lao rượu cồn xã hội ởNhật bạn dạng do dân cư

A. không chủ quyền suy nghĩ. B. làm việcchưa tích cực.

C. không thao tác làm việc tăng ca. D. làm việctích cực, trách nhiệm.

Câu 26: trong những năm 1973 - 1974 tốc độ tăng trưởng củanền kinh tế Nhật bạn dạng giảm sút bạo gan là do

A. khủng hoảng tài chính trênthế giới. B. khủnghoảng dầu lửa trên cầm cố giới.

C. sức mua thị trường trong nướcyếu. D. thiên tai đụng đất, sóng thầnsảy ra nhiều.

Câu 27: Những hoạt động kinh tế nào bao gồm vai trò hết sức tolớn vào ngành dịch vụ thương mại của Nhật Bản?

A. Du lịch và thươngmại. B. Thương mại và tài chính.

C. Bảo hiểm và tàichính. D. Đầu bốn ra nướcngoài.

Câu 28: Nhật bạn dạng đứng đầu trái đất về sản lượng

A. chè. B. cà phê. C.lúa gạo. D. tơ tằm.

2. Thông hiểu

Câu1: khó khăn lớn số 1 về thoải mái và tự nhiên của Nhật phiên bản đối cùng với sự cải tiến và phát triển kinh tếhiện nay là

A. thiếu tài nguyên khoáng sản, các thiên tai.

B. thiếu tài nguyên khoáng sản, địa hình bị chia cắt.

C. thiếu khoáng sản khoáng sản, khí hậu xung khắc nghiệt.

D. khí hậu xung khắc nghiệt, nhiều động đất và sóng thần.

Câu 2: vì sao chính tạo thành những mặt hàng mới toanh làm cho côngnghiệp Nhật bạn dạng có sức tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh trên thị trường là

A. áp dụng kĩ thuật mới, mua bởi sáng chế. B. duy trì cơ cấu kinh tế tài chính hai tầng.

C. tập trung cao độ vào ngành thenchốt. D. chú trọng chi tiêu hiện đại hồng quân nghiệp.

Câu 3: vì sao chủ yếu hèn nào dưới đây làm mang lại nôngnghiệp giữ vai trò máy yếu trong nền tài chính Nhật Bản?

A. Diện tích đất nông nghiệp nhỏ. B. Tỉ trọng rất bé dại trong GDP.

C. Lao động chiếm phần tỉ trọng thấp. D. Điều khiếu nại sản xuất khó khăn.

Câu 4: diện tích s trồng lúa gạo của Nhật bạn dạng giảmdần do nguyên nhân chủ yếu nào sau đây?

A. Nhu ước trong nước giảm. B. Diện tích đất nông nghiệp trồng trọt ít.

C. Thay đổi cơ cấu tổ chức cây trồng. D. Thiên tai thường xuyên xảy ra.

Câu 5: Ngành nông nghiệp & trồng trọt đóng vai trò thiết yếu tronghoạt động kinh tế của vùng

A. Hôn-su. B. Xi-cô-cư. C. Hô-cai-đô. D. Kiu-xiu

Câu 6:Vùng biển lớn Nhật bạn dạng có nhiều ngư trường thời vụ lớn chủ yếu do

A. nằm ngơi nghỉ nơi những dòng hải dương nóng với lạnh gặp gỡ nhau.

B.khí hậu ôn đới gió mùa, chiếc biểnnóng tan qua.

C.có mặt đường bờ hải dương dài với vùng biểnrộng.

D.nằm ở khu vực di lưu của các luồng sinhvật.

Câu 7:Khí hậu Nhật phiên bản phân hóa mạnh đa số do

A.Nhật bạn dạng là một quần đảo ở Đông Á. B.Nhật phiên bản nằm trong quanh vùng gió mùa.

C.lãnh thổ trải nhiều năm theo chiều Đông -Tây. D. lãnh thổ trải nhiều năm theo chiều Bắc - Nam.

Câu 8:Phát biểu nào sau đây không đúng vềtình hình dân số Nhật Bản?

A.Đông dân, tập trung ở các thành phốven biển. B. Tốc độ tăng thêm dân số thấp với đang tăng dần.

C.Tỉ lệ trẻ em thấp cùng đang bớt dần. D.Tỉ lệ fan già cao cùng đang tăngdần.

Câu 9: Nhật phiên bản duy trì cơ cấu tài chính hai tầng là

A. Vừa pháttriển ngành công nghiệp, vừa cách tân và phát triển ngành nông nghiệp.

B. Vừa pháttriển những xí nghiệp lớn, vừa gia hạn các nhà máy nhỏ, thủ công.

C. Vừa pháttriển những ngành tài chính trong nước, vừa tăng mạnh kinh tế đối ngoại.

D. Vừa pháttriển các xí nghiệp vào nước, vừa cách tân và phát triển xí nghiệp ở nước ngoài.

Câu 10: nhiều phần dân cư Nhật phiên bản phân tía ở

A. các tp ven biển. B. khu vực ven biển phía tây.

C. vùng nông thôn hòn đảo Hôn - su. D. vùng núi thấp hòn đảo Hô - cai - đô.

Câu 11: Ý nào dưới đây không phải là hậu quả của xu thế già hóa số lượng dân sinh ở Nhật Bản?

A. Thiếu lao động ngã sung. B. Chi phí phúc lợi an sinh xã hội nhiều.

C. Lao động có rất nhiều kinh nghiệm. D. Chiến lược kinh tế- xóm hội bị ảnhhưởng.

Câu 12: Ngành công nghiệp không có ích thế về tàinguyên tuy vậy vẫn giữ địa chỉ cao trên nhân loại là

A. dệt B. luyện kim. C. chế trở thành lương thực D. chế biến chuyển thực phẩm.

Câu 13: các trung tâm công nghiệp của Nhật bản phânbố đa số ở phía làm sao của lãnh thổ?

A. Bắc. B. Nam. C. Tây Bắc. D.Đông Nam.

Câu 14: Đặc tính buộc phải cù, có tinh thần trách nhiệmrất cao, coi trọng giáo dục và đào tạo của fan lao động

A. là yếu tố quan trọng số 1 thúc đẩy nềnkinh tế Nhật bản phát triển.

B. tạo phải sự đứt quãng của fan Nhật với ngườidân tất cả các nước khác.

C. là trở không tự tin khi Nhật bản hợp tác thế giới vềlao hễ với các nước khác.

D. có tác động không các đối sự nghiệp pháttriển kinh tế của Nhật Bản.

Câu 15: Nhật bạn dạng tập trung vào những ngành công nghiệpđòi hỏi kỹ năng cao là do

A. có mối cung cấp lao đụng dồi dào, trình độ người laođộng cao

B. hạn chế áp dụng nhiều nguyên nhiên liệu, lợinhuận cao.

C. không có công dụng nhập khẩu các thành phầm chấtlượng cao.

D. có nguồn chi phí lớn, nguồn tài nguyên khoáng sảnphong phú.

Câu 16: cạnh tranh khăn lớn số 1 về điều kiện tự nhiên và thoải mái vàtài nguyên vạn vật thiên nhiên của Nhật phiên bản đối với phân phát triển tài chính là

A. đường bờ hải dương quá dài B. khí hậu phân hóa phức tạp.

C. nghèo khoáng sản khoáng sản. D. các hòn đảo nằm giải pháp xa nhau.

Câu 17: Ngành giao thông vận tải biển của Nhật Bảncó điều kiện tiện lợi để cải cách và phát triển là

A. vị trí địa lí và đặc điểm lãnh thổ thuận tiện B. công nghiệp cơ khí cải cách và phát triển từ lâu đời.

C. số dân hết sức đông, yêu cầu giao giữ lớn. D. ngành tấn công bắt hải sản phát triển mạnh.

Câu18: một trong những đặc điểm nổi nhảy của nguồn lao rượu cồn Nhật bản là

A. có tinh thần đoàn kết với tự cường dân tộc. B. ý thức từ giácvà niềm tin trách nhiệm khôn xiết cao.

C. trình độ technology thông tin mở màn thế giới. D. năng động, sáng tạo và tự chủ trong công việc.

Câu19: Ngành nông nghiệp trồng trọt chỉ duy trì vai trò lắp thêm yếu trong nền tài chính Nhật bạn dạng là do

A. ưu tiên phát triển ngành dịch vụ. B. ưu tiên cách tân và phát triển ngành công nghiệp.

C. diện tích đấttrong nông nghiệp & trồng trọt ít. D. có điều kiện nhập khẩu lương thực.

Câu 20: Ngành vận tải đường bộ biển của Nhật bản phát triển to gan làdo

A. vị trí phủ quanh bởibiển và đại dương. B. cơ khí đóng góp tàuphát triển từ rất lâu đời.

C. nhu mong xuất, nhập khẩu cực kỳ lớn. D. ngành đánh bắt hảisản vạc triển.

Câu 21: tại sao nào sau đây làcơ bản khiến Nhật phiên bản phải tăng nhanh thâm canh trong cung ứng nông nghiệp?

A. Thiếu lương thực. B. Công nghiệp vạc triển.

C. Diện tích khu đất nông nghiệpít. D. Muốn tăng năng suất.

Câu 22: lý do nào sau đây là đúng nhất làm cho choNhật bản có lượng mưa trung bình năm cao?

A. Là giang sơn quần đảo. B. Địa hình núi chiếm phần lớn diệntích.

C. Có khí hậu cận nhiệt đới gió mùa gió mùa, ôn đới giómùa. D. Có vùng biển lớn rộng, gió mùa, có những dòng đại dương nóng.

Câu 23: một trong những tác độngtích cực vày cơ cấu dân số già đem lại cho Nhật bản là

A. tăng sức ép mang đến nền tởm tế. B. tăng nguồn phúc lợi an sinh cho xã hội.

C. giảm bớt giá thành đầu bốn chogiáo dục. D. thiếu độingũ kề cận cho nguồn lao động.

Câu 24: Ý nào dưới đây khôngđúng với khí hậu của Nhật Bản?

A. Lượng mưa tương đốicao. B. Thay đổi từ bắc xuốngnam.

C. Có sự khác biệt theomùa. D. Nhiệt độ vừa phải năm bên trên 200C.

Câu 25: Mùa đông ở vị trí lãnh thổ phía Bắc Nhật Bảncó sệt điểm

A. ngắn, lạnh lẽo và có tuyết. B. kéo dài, lạnh lẽo và bao gồm tuyết.

C. kéo dài tuy thế không lạnh lẽo lắm. D. kéo dài, lạnh nhưng không có tuyết.

Câu 26: Khí hậu miền nam bộ Nhật phiên bản có quánh điểm

A. nóng ẩm quanh năm. B. mùa đông ôn hoà; ngày hè nóng,nhiều mưa, bão.

C. khô lạnh quanh năm. D. mùa đông lạnh, mùa hạ nóng và gồm mưanhiều.

Câu 27: tín đồ dân Nhật phiên bản có chuyên môn dân trí caochủ yếu là do

A. phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. B. chính sách say mê nhân tài.

C. chất lượng cuộc sống thường ngày tốt. D. chú trọng đầu tư cho giáodục.

Câu28: nguyên nhân nào sau đây làm cho Nhật phiên bản có ngư vụ lớn?

A. Vùng biển cả có diện tích rộng lớn. B. Vùng biển khơi nóng nóng quanh năm.

C. Có chiếc biểnnóng và lạnh chạm chán nhau. D. Bờ biển cả nhiều vũng vịnh, đầm phá.

Câu 29: Các món đồ nhậpkhẩu chủ yếu của Nhật bạn dạng không bao gồm

A. các sản phẩm nông nghiệp. B. nguồn vật liệu cho công nghiệp.

C. các các loại nhiên liệu hóa thạch. D. các thành phầm côngnghiệp chế tạo.

3. Vận dụng

Câu 1: Nhật phiên bản tích cực ứng dụng khoa học, côngnghệ cao vào sản xuất nntt nhằm

A. tự chủ nguồn vật liệu cho công nghiệp. B. tạo ra nhiều sản phẩm thu lợi nhuận cao.

C. đảm bảo nguồn thực phẩm trong nước. D. tăng năng suất và unique nông sản.

Câu 2: Các cây trồng phổ đổi thay của Nhật bản là

A. lúa gạo, chè, dung dịch lá, dâu tằm. B. lúa gạo, cà phê, cao su, hồ nước tiêu.

C. lúa gạo, ngô, cà phê, hồ nước tiêu. D. lúa gạo, cà phê, dung dịch lá, dâu tằm.

Câu 3: ngoại thương của Nhật phiên bản có vai trò to lớntrong nền tài chính chủ yếu hèn là do

A. thực hiện câu hỏi hợp tác cải tiến và phát triển với nhiềuquốc gia.

B. nền kinh tế gắn bó ngặt nghèo với thị trườngthế giới.

C. nhu mong về hàng hóa nhập nước ngoài của fan dân cao.

D. hoạt động đầu tư ra các quốc tế phát triển mạnh.

Câu 4: nhân tố nào sau đó là chủ yếu khiến cho giaothông vận tải đường bộ biển của Nhật bạn dạng phát triển khỏe khoắn mẽ?

A. Nhu cầu của chuyển động xuất, nhập vào lớn. B. Đất nước quần đảo, có hàng ngàn đảo phệ nhỏ.

C. Nhu mong đi nước ngoài của người dân cao. D. Đường bờ đại dương dài, có nhiều vịnh biển sâu.

Câu 5: Điều kiện tiện lợi chủ yếu nhằm Nhật bản pháttriển tấn công bắt hải sản là

A. có nhiều ngư vụ rộng lớn. B. có truyền thống lâu đời đánh bắt lâu đời.

C. ngư dân có rất nhiều kinh nghiệm. D. công nghiệp chế tao phát triển.

Câu 6: Nền tài chính Nhật bản tăng trưởng khỏe khoắn tronggiai đoạn 1950 - 1973 không phải donguyên nhân làm sao sau đây?

A. Chú trọng chi tiêu hiện đại hóa công nghiệp, ápdung kỹ năng mới.

B. Đẩy mạnh sắm sửa vũ khí thu được nguồn lợinhuận khổng lồ.

C. Tập trung cao độ cải cách và phát triển các ngành thenchốt theo từng giai đoạn.

D. Duy trì cơ cấu kinh tế tài chính hai tầng, gồm các xínghiệp lớn, nhỏ, thủ công.

Câu 7: Cơ cấu kinh tế tài chính hai tầng được Nhật bản ápdụng có nội dung là

A. vừa tăng nhanh phát triển công nghiệp, vừa pháttriển dịch vụ.

B. vừa tăng mạnh phát triển kinh tế tài chính ở thành thị,vừa phát triển tài chính nông thôn.

C. vừa trở nên tân tiến các nhà máy lớn, vừa duy trìnhững tổ chức sản xuất nhỏ, thủ công.

D. vừa đẩy mạnh phát triển công nghiệp, vừa pháttriển nông nghiệp & trồng trọt nông thôn.

Câu 8: trong thời điểm 1973 - 1974 với 1979 - 1980, tốc độtăng trưởng của nền tài chính Nhật bản giảm xuống nhanh, nguyên nhân chủ yếu hèn làdo

A. có các thiên tai. B. khủng hoảng dầu mỏ cầm cố giới.

C. khủng hoảng tài chính thế giới. D. cạn kiệt về tài nguyên khoáng sản.

Câu 9: Ý nào sau đây không đúng với ngành dịch vụ thương mại vủa Nhật Bản?

A. Chiếm tỉ trọng cao trong tổ chức cơ cấu GDP.

B. Thương mại và tài chủ yếu có vai trò hết sức tolớn.

C. Nhật bạn dạng đứng số 1 thế giới về thươngmại.

D. Hoạt động chi tiêu ra quốc tế ít được coitrọng.

Câu 10: phần lớn giá trị xuất khẩu của Nhật bản luônlớn hơn quý giá nhập khẩu là do

A. chủ yếu đuối nhập nguyên liệu giá rẻ, xuất khẩusản phẩm sẽ qua chế biến túi tiền cao.

B. không yêu cầu nhập khẩu các mặt hàng giao hàng chocác hoạt động sản xuất cùng đời sống.

C. số lượng các mặt hàng xuất khẩu thừa trội sovới số lượng các sản phẩm nhập khẩu.

D. sản phẩm xuất khẩu của Nhật phiên bản có giá chỉ trịrất cao, thị trường xuất khẩu ổn định định.

Câu 11: Đánh bắt thủy hải sản được xem là ngành quantrọng của Nhật bản vì

A. là đất nước được phủ quanh bởi đại dương và đạidương, nhiều ngư vụ lớn.

B. ngành này yêu cầu nguồn vốn chi tiêu ít nhưng lại cónăng suất và hiệu quả cao.

C. có nhu cầu rất to lớn về nguyên vật liệu cho côngnghiệp bào chế thực phẩm.

D. ngành này không yên cầu cao về trình độ vàtay nghề của bạn lao động

Câu 12: diện tích s trồng lúa của Nhật bản ngày cànggiảm không buộc phải do

A. năng suất lúa càng ngày cao. B. diện tích cây công nghiệp tăng.

C. mức tiêu hao gạo bình quân giảm. D. xu hướng nhập khẩu gạo từ bỏ bênngoài.

Câu13: Đánh bắt thủy hải sản được xem như là ngành khiếp tế quan trọng của Nhật bạn dạng vì

A. vùng biển tất cả cácngư trường lớn giàu nguồn lợi. B.cần vốn chi tiêu rất ít, năng suất và công dụng cao.

Xem thêm: Nêu Diễn Biến Chiến Tranh The Giới Thứ 2 ? Tóm Tắt Diễn Biến Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2

C. nhu cầu nguyên liệu công nghiệp hoa màu lớn. D. ngành này không đòi hỏi trình độ kinh nghiệm cao.